Chiếc tạp dề ‘thần kỳ’ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Video nấu ăn trực tuyến là một cẩm nang không thể thiếu cho các đầu bếp tại gia, nhưng thiết bị di động sử dụng trong nhà bếp thường bị vấy bẩn. Một sinh viên Đại học New York đã giải quyết vấn đề này bằng cách biến tạp dề truyền thống thành bộ điều khiển từ xa cho các thiết bị.

Anna Oh chỉ mới tập nấu ăn. Cô cũng làm điều mà nhiều người khác làm để nâng cao kỹ năng đầu bếp – đó là xem video trực tuyến. Nhưng mọi thứ có xu hướng trở nên vấy bẩn. . .

Anna Oh thuộc Chương trình Viễn thông Tương tác của NYU cho biết: "Thật khó chịu khi phải xài iPad thường xuyên với bàn tay dính đầy dầu mỡ."
 
Cô Oh nghĩ ra một giải pháp rảnh tay mà cô gọi là Bộ điều khiển công thức nấu ăn. Đây là một nguyên mẫu tạp dề thông minh cho phép người dùng xem các video trực tuyến mà không cần chạm vào chúng.
 
Anna Oh nói: "Bạn có thể sử dụng tạp dề này như bộ điều khiển từ xa để điều chỉnh video trong khi nấu nướng."

Chiếc tạp dề sử dụng bộ vi điều khiển Arduino, máy tính một chip có kết nối Bluetooth. Mọi thứ đều được kết nối, ngay cả các in ấn trên tạp dề.

Anna Oh cho biết: "Nó trông như các hình in bình thường nhưng thực ra đây là vải dẫn điện để tôi có thể lập trình nó."

Chiếc tạp dề dựa vào mạch mềm, là cách sử dụng vật liệu thay thế để tạo ra các mạch điện thay vì các phương pháp truyền thống như nối dây và hàn, giúp chúng dễ dàng được ứng dụng cho vải và các thiết bị đeo trên người.

((Anna Oh)) 
"Khâu bản in này vào nút kim loại bằng chỉ dẫn điện để nó được kết nối, mỗi nút kim loại với một bản in."

Mỗi bản in được lập trình với các chức năng khác nhau và khi chạm vào, chúng sẽ tạm dừng, chạy video, hoặc tua lại hay tua nhanh.
 
Nếu cần tăng âm lượng, đơn giản chỉ cần trượt kéo này sang trái hoặc phải, sợi dây móc kéo này dẫn điện.
 
Cô Oh có tính đến chuyện kết hợp các lệnh bằng giọng nói, nhưng công nghệ đó hóa ra không hữu hiệu trong nhà bếp:

“Lệnh kêu Alexa hay Siri tạm dừng video tương đối dài, trong khi chạm tạp dề đơn giản hơn."

Đối với cô Oh, những phát minh hay nhất là phần thiết kế và công nghệ tương đương. Các mô-đun điện tử có thể tách ra để tạp dề có thể được đem giặt:

"Tôi muốn tạp dề này trông giống như một tạp dề thông thường."

Đó là một phát minh thú vị.

Related posts