Chuyện tình Paris thời chiến (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Công cuộc giải phóng nước Pháp trong Thế Chiến Thứ Hai bắt đầu bằng những trận chiến khốc liệt trên bờ biển Normandy. Giữa máu, khói súng, và nước mắt là những câu chuyện về tình yêu, như của cô Francine Nelson. Cô gặp người trong mộng — một người lính Mỹ khi đồng minh giải phóng Paris. Cô kết hôn với anh lính Mỹ đó và sang Mỹ định cư. Cặp vợ chồng có ba con- hai đứa lớn lên làm phi công trực thăng trong lục quân và thủy quân lục chiến Mỹ. Thông tín viên Nicolas Pinault gặp bà Francine, 92 tuổi, tại nhà bà ở Normandy nghe bà kể về chuyện tình của bà với người chồng lính Mỹ và những gắn kết của bà với nước Mỹ.

Trong phòng khách nhà bà ở Normandy, bà Francine Nelson nhớ lại câu chuyện của đời bà có thể làm cảm hứng để viết một cuốn sách. Người phụ nữ Pháp này phải gánh chịu nhiều đau khổ như nhiều người thuộc thế hệ của bà, những hỗn loạn của Thế Chiến Thứ Hai, khi Đức Quốc Xã chiếm một nửa nước Pháp trong đó có Paris, nơi bà sinh sống.

Bà Francine Nelson nói: “Thực là gian nan. Lúc đầu không đến nổi tệ, nhưng sau đó chúng tôi không có gì để ăn. Lính Đức lấy hết, kể cả khoai tây. Mẹ tôi phải xếp hàng chờ mua thức ăn”.

Sau đó đồng minh mở chiến dịch D Day tiến quân vào miền bắc nước Pháp và giải phóng Paris vào mùa hè năm 1944. Đó là lúc câu chuyện tình yêu của bà Nelson bắt đầu khi bà gặp chồng bà, một người lính Mỹ tên là Robert Nelson.

Bà Francine Nelson cho biết: “Một ngày nọ, cha tôi ngồi một mình trong một quán cà-phê và tại đó có một người lính Mỹ cũng ngồi một mình và cha tôi hỏi “Sao anh không đến nhà tôi chơi?” Và một buổi tối, chúng tôi nghe nhiều tiếng động trên cầu thang của căn hộ của chúng tôi trong một chung cư tại Paris. Chúng tôi thấy nhiều người lính đến với mủ sắt, súng ống và nhiều thứ khác nữa.”

Bà Francine và cô em yêu hai người lính Mỹ. Sau chiến tranh, họ trở về Mỹ. Bà Francine cùng chồng sống tại Fort Wayne, tiểu bang Indiana. Tuy nhiên bà không ở tại đây lâu vì ông Nelson bắt đầu làm việc cho một công ty có tên là IBM. Công ty công nghệ khổng lồ này điều động chồng bà đi một số nơi, ngay cả trở về Pháp quê hương của bà, tại Paris, nơi chồng bà chết ở tuổi 51. Nhiều thập niên sau đó, bà vẫn còn nhớ chồng day dứt.

Ngày nay, bà Francine Nelson kể lại câu chuyện về tình yêu của bà cho những người Mỹ đến thăm nước Pháp, những người mong muốn được nghe những trải nghiệm của bà trong Thế Chiến Thứ Hai và cuộc sống của bà ở Mỹ. Đây cũng là cơ hội để bà Nelson nói về di sản của chồng bà.

Vào lúc thế giới tưởng nhớ những người lính ngả xuống nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày D Day, bà Francine Nelson nhớ đến cuộc đời của bà ở cả hai bên bờ đại dương:

“Điều tuyệt diệu nhất đối với tôi là kết hôn với một người Mỹ, sang Hoa Kỳ, rồi trở lại. Chúng tôi dạy con cái của chúng tôi yêu cả hai nước, Mỹ và Pháp. Hai quốc gia này hiểu nhau và cùng làm việc với nhau.”

Thế Chiến Thứ Hai đẩm máu nhưng giữa những hỗn loạn, nhiều người như bà Francine Nelson tìm được tình yêu và lý do để hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn sau quá nhiều lo sợ trong cuộc sống.

Related posts