Hoa Kỳ tiếp tục cảnh báo đồng minh về mối nguy Huawei (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thủ tướng Anh đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng hôm 1/5 sau khi phát hiện ra “bằng chứng thuyết phục” cho thấy vị bộ trưởng này đã tuồn thông tin cho báo giới về một quyết định mật cho phép gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc Huawei tham gia một số dự án thuộc hệ thống 5G của Anh quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson vừa bị bãi nhiệm sau khi chính quyền nước này cáo buộc ông tuồn cho báo chí thông tin mật về việc cho phép Huawei tham gia vào xây dựng mạng lưới 5G mới.

Anh quốc tiếp tục hợp tác với Huawei, bất chấp những cảnh báo từ phía Hoa Kỳ về những hậu quả có thể có, điều mà các tướng lĩnh cấp cao của Mỹ vừa nhắc lại hôm 01/05 trước Quốc hội.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, phát biểu: “Nếu chúng ta không cùng chắc chắn được rằng hệ thống viễn thông được đảm bảo an ninh cho việc trao đổi thông tin, thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phối họp giữa các đồng minh, cũng như việc chia sẻ thông tin một cách tự do như những gì chúng ta đã làm trong quá khứ.”

Anh là một trong số một vài nước châu Âu sử dụng công nghệ thế hệ mới của Huawei. Điều này đã gây ra chia rẽ với Washington, nơi các nhà lập pháp từ cả hai chính đảng đều tỏ ra lo ngại về công nghệ của người Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan nói: “Chúng tôi không muốn một hệ thống 5G bị kiểm soát bởi đảng Cộng sản Trung Quốc, vậy nên đó là thứ mà tôi nghĩ chúng ta nên cân nhắc.”

Mạng viễn thông 5G được kì vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành thông tin liên lạc. Loại bỏ hoàn toàn các thiết bị có xuất sứ Trung Quốc ra khỏi các hệ thống viễn thông này có thể sẽ tốn kém tới mức nhiều nước không chi trả nỗi.

David Dollar thuộc Viện Brookings nhận đinh: “Nếu nói rằng tất cả mọi thứ liên quan đến viễn thông đều là những cơ sở vật chất quan trọng, thì có lẽ chúng ta sẽ mất đi rất nhiều cơ hội để có thể nhập khẩu những thiết bị giá rẻ với chất lượng cao.”

Thay vì loại bỏ hoàn toàn các công ty Trung Quốc ra khỏi hệ thống viễn thông, ông Dollar cho biết vẫn có thể có một số nhượng bộ dành cho các quốc gia đang sở dụng các thiết bị cơ bản của TQ.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có bất kì quan chức Hoa Kỳ nào công khai thảo luận về những nhượng bộ đó.

Related posts