Phát hiện xác tàu chiến Nhật Thế Chiến II dưới đáy biển (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thắng trận chiến đó là một bước ngoặt quan trọng trong Thế chiến II. Các nhà sử học gọi đó là chiến thắng thiết yếu để làm chủ tình thế ở Thái Bình Dương. Giờ đây sau tám thập niên, các nhà nghiên cứu và robot vừa tìm lại được xác của một tàu sân bay Nhật Bản bị đánh chìm trong Trận chiến Midway.

Hàng trăm km ngoài khơi đảo Midway ở Thái Bình Dương là nơi an nghỉ của một tàn dư Thế kỷ 20: tàu sân bay Kaga của Nhật Bản.
 
Frank Thompson thuộc Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân nói: "Bạn có thể thấy những thứ này đã hư dần theo thời gian như thế nào, và thật là buồn khi xem các video về các con tàu này, bởi vì chúng là những ngôi mộ chiến tranh.

Trên tàu nghiên cứu Petrel, các nhà nghiên cứu săn tìm manh mối tại một nghĩa trang dưới nước của một trong những bãi chiến trường lớn trong Thế chiến II.

Rob Kraft, Giám đốc Hoạt động Dưới biển của Vulcan Inc., cho biết: "Đây là một trong những trận chiến lớn nhất trong Thế chiến II, một cuộc giao tranh giữa tàu chiến và máy bay. Thông tin chúng tôi có rất hạn chế, nhưng đây là trận hải chiến rất lớn."

Mùa hè năm 1942, sáu tháng sau cuộc tấn công bất ngờ vào Trân Châu Cảng, xảy ra Trận chiến Midway. Các nhà phân tích Mỹ đã giải mã được các tin nhắn từ Hải quân Nhật Bản. Một cuộc tấn công bất ngờ nhằm kiểm soát Thái Bình Dương nhưng thay vào đó , hàng chục máy bay bị bắn hạ, bốn tàu sân bay bị đánh chìm và ít nhất 2.000 người Nhật bị thiệt mạng.

Đây là lần đầu tiên nhóm nghiên cứu từ Petrel gửi robot xuống nước tìm các tàu ​​chiến bị đắm.

Rob Kraft cho biết thêm: "Chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin này cho Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân, các nhà khảo cổ học, lịch sử học, và họ xem qua dữ liệu này, và các học giả hiểu rõ hơn về những gì thực sự ở đó."

Sau khi được tìm thấy và để bảo vệ cho chính các con tàu, tọa độ của những xác tàu dưới nước được giữ bí mật.
 
Frank Thompson nói: "Các thủy thủ đã chết, dù là người Mỹ hay Nhật, đây vẫn là những nơi an nghỉ phù hợp và cuối cùng cho những thủy thủ này. Chúng tôi tôn vinh sự hy sinh của họ."

Tàu nghiên cứu Petrel thăm dò các đại dương chủ yếu để tìm kiếm các tàu ​​đắm trong Thế chiến II. Nó thuộc sở hữu của Vulcan Inc., công ty từ thiện của người đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen.

Related posts