Nhà báo Phạm Đoan Trang được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh là “Người phụ nữ can đảm”

Nhà báo bất đồng chính kiến của Việt Nam được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải Phụ nữ Quốc tế Can đảm.

Buổi lễ vinh danh những người được trao giải năm nay sẽ diễn ra vào 9h tối ngày 14 tháng 3 giờ VIệt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken là người chủ trì buổi lễ, ngoài ra Đệ nhất Phu nhân Jill Biden cũng sẽ có bài phát biểu.

Nhà báo Phạm Đoan Trang cùng với 11 người phụ nữ khác tới từ các quốc gia khác nhau trên thế giới được vinh danh trong buổi lễ này.

Bắt đầu được trao vào năm 2007, giải thưởng Phụ nữ Quốc tế Can đảm nhằm ghi nhận và vinh danh những người phụ nữ trên toàn thế giới đã có những cống hiến to lớn cho hoà bình, công lý, nhân quyền, bình đẳng giới, và trao quyền cho phụ nữ.

Trước đó, hai người phụ nữ Việt Nam khác cũng đã được trao giải này là hai nhà hoạt động Tạ Phong Tần và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Trong phần mô tả về nhà báo Phạm Đoan Trang trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhà báo đang bị cầm tù này được cho là đã “can đảm viết về những vấn đề xã hội không được truyền thông Việt Nam đả động đến”.

Phản ứng trước việc Hoa Kỳ trao giải cho đồng nghiệp của mình, ông Trịnh Hữu Long, người đã cùng với nhà báo Phạm Đoan Trang sáng lập ra tờ tạp chí online Luật Khoa, cho RFA biết cảm nhận:

“Thứ nhất là tôi rất là mừng cho người bạn cũng như người đồng nghiệp của tôi là chị Phạm Đoan Trang. Và cái giải thưởng Phụ nữ Can đảm này một lần nữa khẳng định những việc Đoan Trang làm là đúng, và những việc đó là những việc đáng khích lệ, những việc phù hợp với những chuẩn mực về nhân quyền, về pháp luật mà thế giới văn minh họ thừa nhận.”

Ông Long cũng cho rằng việc chính phủ Hoa Kỳ vinh danh nhà báo Phạm Đoan Trang càng cho thấy sự trái khoáy ở cách mà chính quyền Việt Nam đối xử với nhà báo này, khi đã áp đặt bản án chín năm tù giam đối với bà.

Khi được hỏi liệu nhà báo người Hà Nội sẽ phản ứng thế nào khi biết tin mình được chính phủ Mỹ vinh danh, ông Tổng biên tập của Luật Khoa Tạp Chí cho hay:

Tôi rất là mong là gia đình cũng như luật sư của chị Trang sẽ sớm được gặp chị ấy ở trong trại giam và đưa được những thông tin này đến cho chị ấy.

Và nếu như chị Trang biết được những tin này thì tôi tin rằng cái suy nghĩ của chị ấy sẽ tương đối giống với những gì chúng ta nghĩ, đó là Việt Nam nên đứng về phía những giá trị tiến bộ, văn minh của nhân loại, thay vì cầm tù những người như chị ấy, hay là cô Thêu (Cấn Thị Thêu), hay chị Nguyễn Thuý Hạnh. Đó là những việc vô cùng đáng tiếc.”

Cũng theo ông Long thì trong bối cảnh trật tự thế giới có nhiều biến chuyển như hiện tại, nhà báo Phạm Đoan Trang sẽ muốn Việt Nam đứng về phía của những giá trị tiến bộ, và giảm phụ thuộc vào những “đồng minh độc tài” như Nga và Trung Quốc.

Là một nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền nổi tiếng, Phạm Đoan Trang cũng được biết đến với tư cách là một nhà báo và và là tác giả của nhiều cuốn sách về khoa học chính trị.

Bà bị bắt giữ ngày 6 tháng 10 năm 2020 dưới cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà nước”, và bị kết án chín năm tù giam ở phiên toà sơ thẩm diễn ra vào ngày 14 tháng 12 năm 2021.

Giải thưởng Phụ nữ Quốc tế Can đảm do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao là giải thưởng mới nhất mà nhà báo này được nhận, trước đó bà đã được vinh danh trong nhiều giải thưởng về nhân quyền và tự do báo chí cũng như tự do xuất bản danh giá khác.

Related posts