Ông Lê Chí Thành bị khởi tố thêm tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Ông Lê Chí Thành, cựu đại uý công an, vừa làm đơn kháng cáo bản án hai năm tù do toà sơ thẩm tuyên về tội “chống người thi hành công vụ”, thì lại bị khởi tố thêm một tội danh khác là “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. 

Hôm 10 tháng 2, Đài Á châu Tự do phỏng vấn luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa của ông Lê Chí Thành, để tìm hiểu về sự việc, luật sư này cho biết: 

Toà án gửi văn bản báo cho biết là Thành có kháng cáo chứ chưa biết cụ thể là đơn kháng cáo gì.”

Trước đó, hôm 14 tháng 1, ông Lê Chí Thành bị toà án thành phố Thủ Đức tuyên hai năm tù giam dưới cáo buộc “chống người thi hành công vụ”. 

Ngoài ra, luật sư Đặng Đình Mạnh cũng thông tin thêm rằng vị cựu đại uý công an vừa mới bị khởi tố thêm một tội danh nữa. Ông nói:

Thành đồng thời cũng bị khởi tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ theo điều 331, mà đơn vị khởi tố là cơ quan an ninh điều tra tỉnh Bình Thuận”. 

Như vậy là án chồng án, trong khi vụ án “chống người thi hành công vụ” chưa ngã ngũ vì còn phiên xét xử phúc thẩm, thì ông Lê Chí Thành còn phải đối mặt với một bản án nữa với mức phạt tù còn nặng nề hơn nếu bị buộc tội. 

Bình Thuận cũng là nơi ông Thành từng công tác khi còn là cán bộ tại trại giam Hàm Tân, cũng ở đây ông đã lên tiếng tố cáo giám thị trại giam là Đại tá Lê Bá Thụy có hành vi tham nhũng. Cục Quản lý trại giam (Bộ Công an) sau đó ra quyết định kỷ luật, tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Lê Chí Thành vào tháng 7 năm 2020.

Sau khi bị đuổi khỏi ngành, ông Lê Chí Thành trở thành một người hoạt động tích cực trên mạng xã hội, chuyên tổ chức các cuộc phát sóng trực tiếp về việc giám sát hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông.

Cũng chính vì hoạt động giám sát cảnh sát giao thông mà ông bị bắt ngày 14 tháng 4 năm 2021, và bị cáo buộc tội “chống người thi hành công vụ”.

Theo luật sư Đặng Đình Mạnh thì có khả năng ông Thành sẽ bị di lý ra Bình Thuận sau khi kết thúc phiên toà phúc thẩm ở Thủ Đức. Tuy nhiên, lịch xét xử vẫn chưa được thông báo. 

Từ khi xảy ra vụ việc con trai bị bắt, bà Lê Thị Phú, mẹ của đương sự đã nhiều lần lên tiếng kêu oan và tố cáo cán bộ điều tra thực hiện hành vi tra tấn con mình. 

Khi được hỏi về liệu bà có hy vọng gì vào phiên xét xử phúc thẩm hay không, bà Phú nói:

Bây giờ thực ra mà nói Thành có sai đâu, chứ bây giờ giấy tờ đã in ấn rồi, trắng thành đen, đen thành trắng rồi thì tôi chẳng có hy vọng gì nữa.” 

Related posts