Ông Phúc: Phim Việt không thấy vai trò của công an, chỉ toàn thấy cái ác!

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Xuân Phúc kiêm Chủ tịch nước VN hôm 23-10-2021 phát biểu tại phiên thảo luận tổ Đại biểu Quốc hội cho rằng, những phim Việt được công chiếu gần đây không nhấn mạnh vai trò của các cơ quan hành pháp và tư pháp mà “chỉ toàn thấy cái ác”.

 “Vừa rồi nhiều bộ phim không tốt đã xuất hiện. Những bộ phim được công chiếu cho thấy vai trò của công an, quân đội, của toà, viện mờ nhạt đi. Tuy kết thúc có hậu những mấy chục tập phim chỉ toàn thấy cái ác”, mạng báo VTC trích lời ông Phúc phát biểu đồng thời yêu cầu cụ thể những hành vi nghiêm cấm, những vi phạm đạo đức xã hội, xu hướng xoá nhoà lịch sử, chuyển hoá tiêu cực.

Đại biểu Quốc hội khu vực huyện Củ Chi, Hóc Môn cũng đề nghị chính quyền nghiên cứu cách làm của Trung Quốc trong việc kiểm duyệt phim điện ảnh.

 “Không phải học tập theo Trung Quốc nhưng chúng ta cũng phải nghiên cứu mặt tốt họ làm được. Gần đây có một số người nổi danh suốt ngày chửi người này người kia, nói năng thô tục bậy bạ, đó là hình ảnh rất xấu, phải nghiêm trị”– ông Phúc cho hay nhưng không nêu ra ví dụ nào cụ thể.

Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, nhà nước cũng nên đặt hàng kinh phí và hỗ trợ cần thiết cho những tác phẩm lịch sử, tư liệu, giới thiệu đất nước con người Việt Nam và điện ảnh có trách nhiệm quan trọng trong việc đưa hình ảnh Việt Nam ra quốc tế, Luật điện ảnh phải tạo thành chính sách tốt để thực hiện trách nhiệm này.

Chính quyền Việt Nam đang thảo luận các chính sách để xiết chặt quản lý nền điện ảnh nước nhà nhiều hơn nữa nối tiếp theo các màn “phong sát” của chính quyền Trung Quốc.

 Phim Vị (Taste) dù đoạt giải Đặc biệt của ban giám khảo tại Liên hoan phim Berlin hồi tháng 3/2021, nhưng công ty sản xuất bị phạt 35 triệu đồng và phải từ bỏ quyền sở hữu để phim “mang quốc tịch” Singapore.

Thậm chí, Cục Điện ảnh Việt Nam sau đó còn có công văn yêu cầu công ty sản xuất “dừng ngay việc phổ biến phim Vị tại Liên hoan phim quốc tế Busan (Hàn Quốc) lần thứ 26”,  tuy nhiên liên hoan phim từ chối thực hiện theo yêu cầu này.

Related posts