Phát hiện tình tiết mới trong vụ 39 thi thể trong xe container ở Anh

Tài xế xe tải đã không báo cảnh sát ngay khi phát hiện 39 người Việt chết trong thùng xe container tại Anh.

Theo tin AFP loan tải hôm 29/10, khi phiên tòa xét xử vụ án này diễn ra tại tòa án Old Bailey ở London ngày 28/10, tài xế xe tải người Anh Maurice Robison 26 tuổi, bị một công tố viên cáo buộc, thay vì báo cảnh sát, ông này đã thực hiện nhiều cuộc gọi điện thoại cho những đối tượng khác liên quan vụ buôn người này.

Trong đoạn video trích xuất từ CCTV ngày 23/10/2019, tài xế xe tải Maurice Robinson đã phát hiện các thi thể trên xe từ lúc 1h13, nhưng đã lái xe tải đi vòng quanh khu công nghiệp gần đó trong khoảng 23 phút trước khi báo cảnh sát.

Trước đó, các công tố viên cũng đã đưa ra bằng chứng cho thấy, chủ công ty vận tải Ronan Hughes thông qua một tin nhắn Snapchat, đã chỉ đạo Maurice ngay khi tiếp nhận container ở Purfleet, phải nhanh chóng cho những người bị nhốt trong đó không khí để thở nhưng không để họ ra ngoài.

Tại phiên xử, tài xế Maurice Robinson khai, đã tiếp nhận một container đóng kín từ cảng Purfleet ở Đông Nam nước Anh, được vận chuyển từ tàu chở hàng xuất phát từ Zeebrugge, Bỉ. Tuy nhiên, khi đi qua cửa và đến phía bên trái của xe đầu kéo, ông ngửi thấy một mùi nồng nặc giống mùi phân hủy. Ông gọi những người bên trong nhưng không ai trả lời.

Phiên xét xử bắt đầu trong tháng này và dự kiến kéo dài 6 tuần. Hai bị cáo Ronan Hughes và Maurice Robinson, đã nhận tội ngộ sát và tham gia hoạt động buôn người.

Các bị cáo khác gồm Eamonn Harrison, 23 tuổi, là người lái xe tải tới Zeebrugge, Georghe Nica, 43 tuổi, Valentin Calota và Christopher Kennedy đều không nhận tội danh ngộ sát và tham gia âm mưu buôn người.

39 nạn nhân người Việt nhập cư lậu vào Anh bỏ mạng trên một chiếc xe container đông lạnh và được cảnh sát Essex, Anh phát hiện hôm 23/10/2019.

Tỉnh có đông nạn nhân nhất là Nghệ An với 21 người, tiếp theo là Hà Tĩnh với 10 người, còn lại là các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hải Phòng và Hải Dương.

Related posts