Ra, vào Đà Nẵng: Quá nhiều thủ tục!

Rối các loại giấy tờ

“Người dân nói cho đúng trừ những người có chức năng vận chuyển hàng hóa rau củ cho Đà Nẵng ra thì không có ai đi được hết. Đi làm giấy tờ thì người dân sợ phiền phức mấy vụ này lắm mà còn rối tinh rối mù thế này.”

Vừa rồi là chia sẻ của một người dân Quảng Ngãi đang sinh sống tại Đà Nẵng và muốn về lại quê nhưng đã ba ngày rồi chưa hoàn thành giấy tờ nên chưa thể ra khỏi thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Kể từ khi Sở Y tế thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản số 4427 hướng dẫn việc ra, vào thành phố vào ngày 20/9, nhiều người dân và kể cả báo chí chính thống nhà nước cũng có những phản hồi cho rằng những quy định này quá khắt khe.

Cụ thể, văn bản quy định đối với người vào thành phố Đà Nẵng phải chuẩn bị giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền xác nhận chứng minh vào thành phố Đà Nẵng vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố, những trường hợp cần can thiệp y tế.

Những trường hợp không trong danh sách vừa nêu phải có Công văn đồng ý cho phép vào thành phố của UBND thành phố Đà Nẵng.

Riêng đối với người rời khỏi thành phố Đà Nẵng cần phải làm đơn hoặc công văn xin rời khỏi thành phố Đà Nẵng có xác nhận của UBND xã, phường đang lưu trú, gửi đến UBND thành phố để được xem xét, giải quyết và có văn bản phản hồi và thông tin cho địa phương nơi đi.

Bất tiện & nhiêu khê

Theo qui định, có thể tóm tắt năm bước trước khi một người muốn đi, đến thành phố này phải thực hiện gồm, làm đơn gửi địa phương đang lưu trú; liên hệ địa phương nơi đến; quận, huyện đề xuất dự thảo văn bản để Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chấp thuận; cung cấp công văn chấp thuận này nếu được yêu cầu trên suốt lộ trình di chuyển; quay trở lại TP.Đà Nẵng cũng thực hiện các công đoạn như khi rời đi, riêng về lại từ vùng có dịch thì phải cách ly y tế.

Một tài xế vận chuyển hàng hóa kể về những bất cập trong những quy định vừa nêu:

“Giấy tờ tùm lum hết. Bên vận tải em đi xe tải thì cứ ba ngày phải xét nghiệm một lần, đăng ký trên luồng xanh giao thông quốc gia rồi nó hiển thị hết thông tin mình lên.

Đi ra hỏi đi về đi đâu, phải khai báo đủ thứ. Lúc trước đi từ vùng dịch về phải cách ly, bây giờ không biết vùng dịch hay không vùng dịch cứ đi ra khỏi thành phố về quá 12 tiếng tài xế phải liên hệ cách ly tập trung, không cho về.

Bất tiện chứ, ví dụ như xe khác vô Đà Nẵng mình như vậy, còn mình ở đây, muốn đi giao hàng chỗ khác quay về không cho mình về nhà mà phải đi cách ly thì cũng khó chứ.”

Một chủ xe hàng từ Quảng Ninh vào đến thành phố Đà Nẵng nhưng đang phải chờ tài xế giao hàng vì anh này không có giấy luồng xanh cho RFA hay, anh cũng khá bỡ ngỡ với các qui định của thành phố này:

“Tôi không biết, chỉ nghĩ là mình test COVID rồi xin giấy vào thì họ cho vào, nhưng giờ họ bảo ai xe luồng xanh họ mới cho vào trong thành phố.

Mình gọi ở đây là khu không dịch thì có giấy test COVID, giấy đi đường là đi được nhưng vào khu có dịch thì họ bắt phải có giấy luồng xanh, giấy test COVID, khai báo y tế, đầy đủ giấy tờ mới cho mình vào.

Vào đất Đà Nẵng thì phải test COVID ở Đà Nẵng mới cho vào bỏ hàng trong Đà Nẵng.”

Một người dân Quảng Ngãi muốn ra khỏi Đà Nẵng cho biết thêm những khó khăn mà ông phải đối mặt:

“Khó khăn đầu tiên là mình phải tự nghĩ ra đơn để viết xin Ủy ban thành phố, đem lên Ủy ban phường để xác nhận ông này đang ở vùng xanh hoặc vùng không có cách ly theo nghị quyết. Có con dấu của xã rồi phải đem tờ đơn đó lên quận cho quận ký.

Trước làm rất căng vì lên xã không chịu xác nhận, mới hôm qua thành phố mới có công văn mới cho phép những người muốn rời khỏi thành phố Đà Nẵng nó chỉ đạo UBND phường, xã, quận phải chứng cho người dân đi thì mới làm nhanh chút nhưng vẫn phải làm ba bước trình tự là từ xã tới quận rồi UBND thành phố, nhưng nghe nói tới quận chứng là được, không cần tới TP nữa.

Sau đó chụp đơn đó có dấu của phường, xã, quận gửi về cho người thân rồi người thân ở nhà cầm hình đó đi đến xã, phường nơi mình sẽ đến để xác nhận địa phương đó cho phép mình về đó thì mới qua chốt.”

Thay đổi qui định hợp lý hơn

Vào ngày 23/9, trong một trao đổi với truyền thông Nhà nước, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, sau hai ngày áp dụng các thủ tục chặt chẽ để ra, vào thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Đà Nẵng đã nhận được các phản hồi tại nhiều chốt và đã gửi đến văn phòng UBND TP.Đà Nẵng giải quyết.

Theo đó, sang ngày 24/9, UBND TP Đà Nẵng đã đưa ra một vài thay đổi. Cụ thể, UBND TP cho phép người dân ra khỏi Đà Nẵng tự chủ động tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được cho phép đi và hướng dẫn các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe. 

Đồng thời lãnh đạo thành phố cũng có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đề nghị tạo điều kiện, tiếp nhận công dân đến hay trở về từ TP Đà Nẵng.

Nhiều ý kiến trao đổi với RFA cho hay họ vẫn ủng hộ việc chính quyền thành phố lập các chốt kiểm soát, tuy nhiên họ cho rằng thành phố cần có những quy định hợp lý hơn:

“Mấy cái chốt thì em nghĩ có như thế cũng được nhưng phải làm sao cho thủ tục đơn giản cho xe cộ lưu thông dễ dàng chứ làm nhiều khi em thấy cũng khó quá.”

“Hạn chế chốt vì đây chốt nhiều quá, cứ đoạn tí là chốt thì mất thời gian đưa giấy thông hành để khai báo.”

“Như mình vẫn thấy là chốt cần giữ nhưng phải tạo hành lang cho những người thật sự có công việc, thật sự muốn di chuyển về Quảng Nam hoặc những người Quảng Nam muốn vào Đà Nẵng, hoặc những tỉnh thành khác dễ dàng hơn. Chẳng hạn như những người đã xét nghiệm âm tính, đã mắc COVID-19 và đã hết rồi, những người đã tiêm vắc-xin rồi thì phải tạo điều kiện để họ đi làm, chứ ở nhà hoài lấy gì sống. Phải có hành lang pháp lý nhẹ nhàng hơn, dễ dàng hơn chứ giải quyết như vậy mình thấy không ổn.”

“Chốt chặn theo tôi nghĩ cũng tốt nhưng tùy theo cái, ví dụ dân trong vùng ở đây đi qua lại thì cho dân đi được chứ còn Quảng Nam ra thì không nên cho ra.

Dân địa phương với nhau mà chốt chặn quá cũng tội họ, họ đi mua thức ăn với mua đồ ăn không thôi chứ họ đâu muốn đi chơi bời gì.

Theo tôi nghĩ là đúng chứ không gây khó khăn vì Quảng Nam đang bị COVID, lỡ như Đà Nẵng mình có người vô Quảng Nam về lại Đà Nẵng bị lây theo, ảnh hưởng Đà Nẵng trong khi Đà Nẵng đang trở thành vùng xanh, đang mừng mà.”

Related posts