Thấy gì đằng sau thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine?

“Đừng thấy đỏ mà tưởng chín”. Việt Nam không còn cách lựa chọn nào khác, đành phải làm ngơ để giáo dân và người dân tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine. Chính quyền thực sự thấy khó xử trước việc phải chỉ thị cho Bộ Ngoại giao nói một đằng làm một nẻo. Chính quyền Việt Nam chẳng hứng thú gì trước tấm gương của nhân dân Ukraine chiến đấu vì dân chủ và tự do của Tổ quốc mình và cho cả các dân tộc khác. Đó mới là căn nguyên sâu xa của việc hai lần bỏ phiếu trắng tại LHQ. Nếu phải bày tỏ lập trường những lần tiếp theo, họ vẫn sẽ xếp hàng sau Tàu và Nga.

Đáp lời Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội tổ chức thánh lễ vào tối Chủ nhật 27/3 để cầu nguyện cho hòa bình ở đất nước Ukraine đã và đang chịu nhiều đau thương kể từ khi Nga tiến hành chiến tranh xâm lược hôm 24/2. Theo Truyền thông Thái Hà của nhà thờ, chủ sự buổi lễ, linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên, chánh xứ Giáo xứ Thái Hà và cũng là đấng Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội, có tổng cộng khoảng 1.000 giáo dân tham dự thánh lễ. Đặc biệt, cùng tham gia thánh lễ có bà Nataliya Zhynkina, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội cùng với Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro và phu nhân, tham gia thánh lễ (1).

Nhà thờ cho biết lý do cử hành thánh lễ là để “đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô” được đưa ra trong một buổi lễ ở Vatican hôm 25/3. Cũng tại buổi lễ đó, theo tường thuật của các hãng truyền thông quốc tế lớn, Giáo hoàng Phanxicô đã làm chủ sự nghi thức thánh hiến Ukraine và Nga cho Trái tim Đức mẹ. Giáo hoàng Phanxicô giảng rằng: “Thánh hiến có nghĩa là đặt vào trái tim tinh khiết và không tì uế đó, nơi Thiên Chúa được phản chiếu, những thiện ích vô giá của tình huynh đệ và hòa bình, tất cả những gì chúng ta đang có và đang là, để Mẹ, người Mẹ mà Chúa đã ban cho chúng ta, có thể bảo vệ chúng ta và trông nom chúng ta”.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse Nguyễn Văn Toản trích lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trước tình cảnh bi thảm của các trẻ em, phụ nữ và người dân Ukraina trước làn bom đạn của Nga. Ngài mời gọi mọi người tham dự, nhất là các bạn trẻ có ba tâm tình, đó là: (1) hãy đồng cảm, sót thương người đồng loại đang lầm than khốn khổ; (4) hãy nói không với chiến tranh và ủng hộ hòa bình. Ủng hộ chiến tranh là ủng hộ sự ác, sự dữ, ủng hộ ma quỷ và cuối cùng là “Tin vào sức mạnh của sự đoàn kết nơi những con người thành tâm thiện chí đang khao khát hòa bình khắp nơi trên thế giới. Đừng bỏ cuộc! Hãy vững tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện và quyền năng của Thiên Chúa chúng ta!” (2)

Liệu bà Zhynkina có vơi thất vọng?

Cuối buổi thánh lễ, bà Nataliya Zhynkina, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Ukraine, phát biểu rằng, chúng ta không làm ngơ trước những gì đang xảy ra ở Ukraine. Bà cũng đề cập đến việc Nga nhiều lần tung ra lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, và chia sẻ quan điểm cho rằng: “Nếu người Nga sử dụng bom đạn hạt nhân, không chỉ mạng sống của người dân Ukraina bị đe dọa, mà tất cả các nước, tất cả mạng sống của các bạn cũng bị đe dọa. Hôm nay các bạn cầu nguyện cho Ukraine, nhưng cũng chính là các bạn cầu nguyện cho mình”, theo tường thuật của Truyền thông Thái Hà.

Như truyền thông quốc tế đã đưa tin, từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine, nhiều người Việt Nam đã và đang thể hiện sự ủng hộ và giúp đỡ cho Ukraine qua nhiều hình thức, từ ghé thăm Đại sứ quán Ukraine để nói những lời chia sẻ, động viên, cho đến quyên góp tiền cứu trợ lên đến hơn một tỷ đồng và còn đang tiếp tục tăng lên. Có người thậm chí viết trên trang cá nhân hoặc bày tỏ trên trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Ukraine rằng, họ sẵn sàng sang chiến đấu cho Ukraine. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn riêng với VOA hôm 1/3, Đại biện Nataliya Zhynkina đánh giá: “Khi tôi thấy sự ủng hộ của người Việt Nam, những lời nói tử tế của họ, ý muốn của họ chiến đấu cho Ukraine, tôi trân trọng sâu sắc và xin cảm ơn!”

Nhưng dù trân trọng sâu sắc đến mấy đối với tình cảm “từ trái tim đến trái tim” của người dân, chắc chắn Đại biện Nataliya Zhynkina vẫn không thể giấu nỗi thất vọng trước việc chính phủ CHXHCN Việt Nam, lại một lần nữa, và đây là lần thứ hai, Việt Nam bỏ phiếu trắng cho Nghị quyết LHQ lên án Nga gây thảm hoạ nhân đạo ở Ukraine. Gần 3/4 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ năm, ngày 24/3, yêu cầu bảo vệ thường dân ở Ukraine và cho phép cứu trợ tiếp cận, đồng thời lên án Nga đã gây ra một tình huống nhân đạo “thảm khốc” khi Moscow xâm lược nước láng giềng Ukraine bắt đầu cách nay một tháng.

Đây là lần thứ hai Đại hội đồng gồm 193 thành viên đã cô lập Nga với tỉ lệ áp đảo về cái mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres quyết liệt lên án “cuộc chiến phi lý” của Nga. Nghị quyết do Ukraine và các đồng minh soạn thảo được thông qua hôm thứ Năm với 140 phiếu ủng hộ, 5 phiếu chống là Nga, Syria, Triều Tiên, Eritrea và Belarus, và 38 quốc gia bỏ phiếu trắng, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. Ukraine và các đồng minh mưu tìm sự ủng hộ tương đương hoặc cao hơn mức độ ủng hộ cho nghị quyết của Đại hội đồng ngày 2/3 đã lên án cuộc xâm lăng của Nga và yêu cầu Moscow rút quân ra khỏi Ukraine. Nghị quyết ngày 2/3 đã nhận được 141 phiếu thuận, cùng năm phiếu chống, và 35 phiếu trắng, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. (3)

Đừng thấy đỏ tưởng là chín

Báo Chính phủ Việt Nam cũng khẳng định rõ, đây là Nghị quyết thứ hai được thông qua trong vòng tháng 3 này tại phiên họp khẩn cấp đặc biệt lần thứ 11 do Đại hội đồng LHQ tổ chức. Các nước thành viên LHQ hy vọng hai Nghị quyết nói trên sẽ tác động tích cực trong việc thúc đẩy các bên đối thoại có kết quả thực chất và sớm tiến tới đạt được giải pháp hòa bình cho Ukraine. Bản tin trên báo Chính phủ còn cho biết, Đại sứ Ukraine tại LHQ, Sergiy Kyslytsya đã chia sẻ về tình hình tại Ukraine và bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ có những hỗ trợ đột phá, kịp thời cho người dân Ukraine cũng như ngăn ngừa hậu quả khủng hoảng lan ra trên toàn thế giới. (4)

Không chỉ báo Chính phủ, các tờ báo nhà nước khác của Việt Nam như Tuổi trẻ, VTV… khi đưa tin về sự kiện bỏ phiếu hôm 24/3 (và cả lần bỏ phiếu trước đó hôm 2/3) đều không hề nhắc gì đến các lá phiếu trắng của Việt Nam và Trung Quốc. Thái độ không đàng hoàng này của Chính phủ Việt Nam cho thấy, chính quyền trong nước không còn cách lựa chọn nào khác, đành phải làm ngơ để giáo dân và người dân tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine. Chính quyền thực sự thấy khó xử trước việc chỉ thị cho Bộ Ngoại giao nói một đằng làm một nẻo. Chính quyền Việt Nam chẳng hứng thú gì trước tấm gương cao cả của nhân dân Ukraine chiến đấu vì lý tưởng dân chủ và tự do cho Tổ quốc mình và cho cả các dân tộc khác. Đó mới là căn nguyên sâu xa của việc hai lần bỏ phiếu trắng tại LHQ. Trong trường hợp phải bày tỏ lập trường những lần tiếp theo, Việt Nam vẫn “theo đóm ăn tàn”, sẽ xếp hàng sau Tàu và Nga.

_________

Tham khảo:

1. https://www.voatiengviet.com/a/nha-tho-thai-ha-to-chuc-thanh-le-cau-nguyen-cho-hoa-binh-o-ukraine/6504545.html

2. https://nhathothaiha.net/nha-tho-thai-ha-cau-nguyen-cho-hoa-binh-tai-ukraina-va-dang-nuoc-nga-ukraina-cho-trai-tim-duc-maria/

3. https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-cast-white-vote-another-general-assembly-s-resolution-about-ukraine-russia-war-03252022075413.html

4. https://baochinhphu.vn/dai-hoi-dong-lhq-thong-qua-nghi-quyet-thu-2-lien-quan-den-ukraine-102220325091840046.htm

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Related posts