‘Thẻ xanh, thẻ vàng’: biến tướng giấy đi đường mùa dịch COVID-19?

TP.HCM dự kiến áp dụng ‘thẻ xanh, thẻ vàng COVID-19’ để kiểm soát mức độ tham gia xã hội của người dân, doanh nghiệp trong mở cửa, phục hồi kinh tế. Thẻ xanh sẽ cấp cho người đã khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ hai mũi vắc xin dưới 65 tuổi, không bệnh nền; người đã khỏi bệnh hoặc người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin  trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch. Thẻ vàng được cấp cho người tiêm một mũi vắc xin.

Các chuyên gia cho rằng việc đưa tiêu chí tiêm vắc xin vào việc cấp thẻ xanh, thẻ vàng là hợp lý, nhưng việc đưa tiêu chí bệnh nền và suy giảm miễn dịch là bất hợp lý, bởi làm sao thực hiện một quy định chung đối với việc xác định bệnh nền hay suy giảm miễn dịch?

Lên tiếng với truyền thông Nhà nước, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa y tế công cộng, ĐH Y Dược TP.HCM, nhận định:

“Không nên đưa tiêu chí bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch vào việc phân loại nhóm nguy cơ để hạn chế hoạt động của người dân khi bình thường mới. Thứ nhất, rất khó để có thể thực hiện một quy định cứng đối với việc xác định bệnh nền hay suy giảm miễn dịch. Thứ hai, bệnh nền hay suy giảm miễn dịch là chuyện cá nhân của mỗi người, Nhà nước không nên quản họ khi họ đã tự nguyện tiêm chủng đầy đủ. Đừng vì họ có bệnh này bệnh kia, dù đã tiêm chủng mà ra quy định làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của họ.”

Với người dân, họ không tin chính quyền có thể làm được điều mà họ vừa công bố, bởi họ đã mất kiểm soát từ nhiều phía. Bà Th., Phó giám đốc và là Trưởng ban phòng chống dịch bệnh của một công ty dệt may ở TP.HCM, nêu kinh nghiệm thực tế từ cá nhân bà để chứng minh Nhà nước thực sự không kiểm soát được ai đã tiêm một mũi vắc xin, ai đã tiêm đủ hai mũi vắc xin.

Người thì ở đây mà chích ở phương trời nào đó thì làm sao mà khai báo được? Mà đã không khai báo được thì làm sao có thẻ? vậy thì họ sẽ bắt người ta xếp hàng khai báo để ra cấp một tờ giấy khác chứ còn làm sao nữa, bởi không làm được bằng computer thì sẽ làm bằng tay. Thì lúc đó lại lây lan dịch bệnh. – Bà Th.

Bà kể, bà được tiêm mũi một theo chỉ tiêu của công ty. Sau đó doanh nghiệp tạm đóng cửa theo chỉ thị 16 nên bà tiêm mũi hai theo tiêu chuẩn của phường. Khi kiểm tra dữ liệu trên hệ thống, nơi tiêm ngừa mũi hai hoàn toàn không có thông tin bà đã tiêm mũi một. Bà kết luận:

“Người thì ở đây mà chích ở phương trời nào đó thì làm sao mà khai báo được? Mà đã không khai báo được thì làm sao có thẻ? vậy thì họ sẽ bắt người ta xếp hàng khai báo để ra cấp một tờ giấy khác chứ còn làm sao nữa, bởi không làm được bằng computer thì sẽ làm bằng tay. Thì lúc đó lại lây lan dịch bệnh.

Hàng bao nhiêu triệu người được chích mũi một, mũi hai thì sẽ có từng đó con người có thẻ xanh, thẻ vàng. Vài ba bữa nữa phải có chốt để kiểm soát. Rồi chừng đó con người dồn ứ tại hàng trăm chốt chặn. Như thế lại bùng lên một đợt dịch nữa.

Vấn đề người dân được ra ngoài không phụ thuộc vào việc được chích bao nhiêu mũi vắc xin. Cấp cho người ta cái thẻ xanh, thẻ vàng không thay đổi được cục diện chống dịch, mà thay đổi là có kiểm soát được dịch bệnh hay không. Cho thẻ xanh nhưng không kiểm soát được dịch thì lại thu lại thẻ à? Từ hôm dịch bùng phát đến nay cứ như thế.”

Bà Th. tin rằng, chỉ vài hôm nữa, chính quyền lại ‘đẻ’ ra thêm một cái thẻ khác rồi mọi người lại chen lấn khai báo để được cấp.

Chốt chặn khắp nơi. Ảnh minh họa. AFP

Theo kế hoạch của TP.HCM, việc phục hồi kinh tế sẽ trải qua ba giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến từ 16 tháng 9 đến 31 tháng 10, người có thẻ xanh được tham gia tất cả hoạt động xã hội, trừ các hoạt động giải trí. Người có thẻ vàng được tham gia một số lĩnh vực.

Giai đoạn 2 dự kiến từ 31 tháng 10 năm nay đến 15 tháng 1 năm 2022, thành phố sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho người có thẻ xanh gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định.

Đến giai đoạn 3 dự kiến sau 15 tháng 1 năm 2022, thành phố mở cửa tất cả hoạt động nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có thẻ xanh.

Nói một câu ngắn gọn thì cách chống dịch nói chung và việc đề ra thẻ xanh thẻ vàng nói riêng là một cách làm việc phản khoa học, chống lại quy luật phát triển của xã hội loài người. – Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng, cách đưa vào sử dụng thẻ xanh, thẻ vàng này hoàn toàn bất khả thi. Giả sử 99% người dân được cấp thẻ xanh thì điều quan trọng nhất là họ cũng không thể nào vượt qua khỏi hàng trăm chốt chặn để kiểm tra. Như vậy thì nó sẽ ách tắc và ngưng trệ mọi hoạt động của một thành phố. Ông phân tích:

“Cái cách đưa ra ý tưởng thẻ xanh thẻ vàng chỉ là biến tướng của một loại giấy đi đường mới chứ không giải quyết được gì hết. Bởi cái quan trọng nhất là lưu thông, giao thông trong thành phố. Cái tư tưởng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nó gây ra cái nghịch lý như vậy do cái tư duy của họ. Họ nhìn TP.HCM như một cái xác chết chứ không phải một cơ thể sống theo đúng như hai yếu tố quan trọng nhất của triết học, đó là mọi sự vật và hiện tượng đều phải vận động và tác động lẫn nhau và tác động đa chiều.

Từ cái đó cộng thêm cái tư duy chia nát thành phố, chốt chặn khắp nơi cho thấy tầm nhìn của họ không qua nổi cánh cổng một làng quê nông nghiệp cách đây cả trăm năm. Áp dụng vào cho ngày hôm nay là hoàn toàn bất khả thi và tôi nhìn thấy sự thất bại.

Nói một câu ngắn gọn thì cách chống dịch nói chung và việc đề ra thẻ xanh thẻ vàng nói riêng là một cách làm việc phản khoa học, chống lại quy luật phát triển của xã hội loài người.”

Tuy TP.HCM đang nghiên cứu cơ chế cấp thẻ xanh, thẻ vàng COVID cho người dân nhưng tại buổi tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh tối 12 tháng 9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức thừa nhận, sau 15 tháng 9 thành phố chưa thể nới lỏng giãn cách xã hội theo thẻ xanh, thẻ vàng.

Trong khi TP.HCM chưa thể kiểm soát dịch bệnh thì tại Hà Nội, UBND thành phố này hôm 6 tháng 9 ban hành Công điện số 20, đặt mục tiêu trước ngày 15 tháng 9 phải kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Hà Nội bị cho là đang lập lại sai lầm của TP.HCM khi cho toàn dân thần tốc xét nghiệm cũng như chích ngừa. Theo thông tin từ trang web của Chính phủ, để hoàn thành mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội với sự hỗ trợ của 11 tỉnh thành, đơn vị, đã thần tốc vào cuộc. Tính đến trưa ngày 11 tháng 9, nhiều địa phương hoàn thành hơn 50% mục tiêu, cá biệt có quận đã lấy xong 100% số mẫu theo kế hoạch đưa ra.

Related posts