Việt Nam dự kiến tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ vào cuối tháng 10

Bộ Y tế Việt Nam dự kiến cuối tháng 10 sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho hơn tám triệu trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho truyền thông Nhà nước hay thông tin trên trong ngày 19/10, giải thích thêm sở dĩ Việt Nam (VN) có kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ em vì với biến chủng Delta thì tuổi trẻ vẫn có tình trạng nhiễm nặng, dẫn đến tử vong.

Ông Sơn đưa ra dẫn chứng cụ thể rằng, trong số các ca COVID-19 ghi nhận tại VN, tỷ lệ mắc của nhóm 0-2 tuổi là 2,5%; 3-12 tuổi là 8,9%; 13-17 là 5,7%. Tỷ lệ tử vong ở nhóm 0-2 tuổi là 0,19%; 3-12 tuổi là 0,06%; từ 13-17 tuổi là 0,09%.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết mặc dù tỷ lệ trẻ nhiễm COVID-19 tại VN và ngay cả trên thế giới đều không cao nhưng khả năng lây lan trong trường học hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, Bộ mặc dù chưa quyết định chọn vắc-xin nào để tiêm cho trẻ nhưng sẽ sử dụng vắc-xin đảm bảo an toàn nhất.

Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ cho biết trên tờ Vietnamplus rằng hiện có hai loại vắc-xin có thểm tiêm cho trẻ gồm Pfizer và Sinopharm.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế cho biết để trẻ được tiêm vắc-xin COVID-19, cha mẹ phải ký phiếu đồng ý tiêm. 

Trang điện tử vov.vn trong cùng ngày cho hay, hiện thành phố Hà Nội đang lên danh sách các trẻ trong độ tuổi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 để gửi giấy xác nhận đến gia đình các bé, yêu cầu cha mẹ ký tên vào nếu họ muốn con mình được tiêm vắc-xin trong đợt này.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết TP Hà Nội có chưa tới một triệu trẻ ở độ tuổi từ 12-17 tuổi nên việc triển khai tiêm không quá khó khăn.

Trong khi đó, tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), tờ Tiền Phong loan tin dẫn lời ông Phạm Đức Hải-Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 rằng, hiện TPHCM chưa có kế hoạch tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ em.

Theo thống kê của ngành y tế, hiện VN có hơn 20.000 trẻ dưới 15 tuổi mắc COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, chưa kể những trẻ không có triệu chứng, hoặc bệnh nhẹ chỉ theo dõi chăm sóc tại nhà.

Trong đợt dịch tái bùng phát lần thứ 4, số trẻ em mắc COVID-19 tăng gấp nhiều lần và đã có trường hợp tử vong.

Related posts