Fanpage ‘Save Tam Đảo’ biến mất khỏi Facebook

Fanpage ‘Save Tam Đảo’ (STĐ) tại địa chỉ facebook.com/savetamdao.vn đã biến mất khỏi Facebook vào hôm qua, 24/9.

STĐ là chiến dịch bảo vệ Vườn Quốc gia Tam Đảo (VQGTĐ) khỏi sự đe dọa của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng của tập đoàn Sun Group.

Dự án có tên ‘Khu Du lịch Sinh thái Tam Đảo 2 – Bến Tắm – Thác 75’, được khởi công vào tháng 12/2016, bao gồm các hạng mục chính như công viên, vườn thực vật, triển làm nghệ thuật, các khu vui chơi giải trí, các khu du lịch tâm linh, v.v.[1] 

Mặc dù dự án được khởi công cách đây 5 năm, nhưng báo cáo đánh giá tác động của môi trường, nếu có, không hề được công bố. Trong khi đó, các thông tin và hình ảnh được đăng trên fanpage STĐ cho thấy các tác động xấu về môi trường của dự án này.

Sự biến mất của STĐ khỏi Facebook là điều đã được dự đoán, khi fanpage này bị khóa vài lần gần đây, mà một nguyên nhân, theo Green Trees, là một hình ảnh VQGTĐ trên fanpage cho thấy sự cố sạt lở và rửa trôi đất từ việc san ủi con đường vào dự án.[2]

Trong một phóng sự của RFA,[3] Trung Phi, quản trị viên của STĐ, cho biết một số hình ảnh về dự án tại VQGTĐ trên fanpage bị báo cáo vi phạm bản quyền, mặc dù đó là những hình ảnh được chụp bởi chính mình và các thành viên của STĐ.

Theo Trung Phi, báo cáo vi phạm bản quyền hình ảnh là sự tấn công có chủ đích của một nhóm người rất chuyên nghiệp, mà có thể là do Sun Group đứng sau. Fanpage đã bị tấn công bằng báo cáo vi phạm bản quyền hình ảnh một số lần trong tháng Tám.

Nghi ngờ của Trung Phi hẳn nhiên là hợp lý, bởi Sun Group, với tư cách chủ dự án, sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên và trực tiếp về lợi ích khi một chiến dịch như STĐ tồn tại. Hơn nữa, Sun Group có thừa nguồn lực để thực hiện bất cứ tấn công nào vào một chiến dịch quy mô chưa lớn (nếu không phải là nhỏ) như STĐ.

Không rõ liệu fanpage SVĐ có khả năng được khôi phục hay không, và các quản trị viên đã lên phương án dự phòng cho fanpage như thế nào. Có điều, trong cùng ngày 24/9, một fanpage mới cùng tên tại địa chỉ facebook.com/BaoVeRungTamDao đã được tạo ra, song không giống cho lắm với fanpage cũ, khi video clip vốn có tên ‘Tiếng kêu cứu của Vườn Quốc Gia Tam Đảo’ tuy được đăng nhưng mất tiếng ở đoạn có thông điệp quan trọng.[4]

Tại một kênh khác, Telegram, page Save Tam Dao t.me/s/savetamdao được tạo vào ngày 20/9 có vẻ thật hơn, khi đăng nhiều hình ảnh cho thấy tác động xấu về môi trường của dự án của Sun Group, trong đó bao gồm hình ảnh trên fanpage STĐ bị báo cáo vi phạm bản quyền.

Sự biến mất của STĐ khỏi Facebook cho thấy các hoạt động bảo vệ môi trường trên không gian mạng đã, đang và sẽ còn bị ngăn chặn bởi những bàn tay thô bạo, trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến các nhóm lợi ích, và các chiến dịch bảo vệ Tam Đảo nói riêng và môi trường nói chung còn những chặng đường rất dài phía trước.

_____________________

Chú thích:

[1] Khởi công Khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2
https://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Khoi-cong-Khu-du-lich-sinh…

[2] Hình ảnh VGQTĐ mà theo Green Trees, là nguyên nhân khiến STĐ bị khóa 2 lần trước khi biến mất khỏi Facebook
https://www.facebook.com/greentreesVN/posts/1331036170632938

[3] Nghi ngờ khi Fanpage “Save Tam Đảo” bị chặn
https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/suspicions-arise-as-save-tam-dao…

[4] Video clip ‘Tiếng kêu cứu của Vườn Quốc Gia Tam Đảo’ với một đoạn bị mất tiếng 
https://www.facebook.com/BaoVeRungTamDao/posts/102037452247926

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Related posts