TPHCM: Dân chung cư treo biểu ngữ đòi quyền lợi, Bí thư Đảng ủy phường “vận động tháo gỡ”

Nhiều hộ dân ở Chung cư Khang Gia ở quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh, treo hàng loạt biểu ngữ ở ban công đòi quyền lợi từ chủ đầu tư.

Thay vì tìm cách giải quyết nguyện vọng của cư dân nơi đây thì Bí thư Đảng ủy phường Tân Quý cùng với một số công an, dân phòng… nửa đêm tới tòa nhà chung cư để “vận động tháo gỡ” các biểu ngữ này.

Nội dung của các biểu ngữ này là: “Đơn thư phải được đong đếm bằng sọt”, “Chiếm dụng toàn bộ quỹ bảo trì”, “Xây dựng sai phạm chồng sai phạm”, “8 năm chưa xử lý được việc gì” “Đề nghị cấp sổ hồng cho cư dân.” 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng Ban quản trị chung cư Khang Gia ở số 377, đường Tân Hương cho Đài Á Châu Tự Do biết:

Người dân (trong chung cư- PV) treo băng rôn với từ ngữ không xúc phạm chính quyền, không có mục đích kích động nhưng mà cư dân vừa treo lên thì chính quyền xuống quá trời, vừa công an, vừa dân quân tự vệ vừa cán bộ quận vừa cán bộ phường và tính xông lên tầng các căn hộ có băng rôn. (Khi tôi- PV) hỏi lên làm gì thì (họ) nói lên vận động tháo gỡ.”

Ông cho biết người dân trong chung cư bất an về kết cấu chịu lực của toà nhà và an toàn về phòng cháy chữa cháy, đơn thư đã được gửi cho chính quyền rất nhiều từ cấp thấp nhất đến cao nhất.

Chính quyền các cấp cũng trả lời đơn thư rất nhiều lần, hứa sẽ xử lý nghiêm, nhưng đã tám năm trôi qua mà không giải quyết được gì khiến cư dân rất bất bình.

Ông Hùng nói thêm là thay vì giải quyết vấn đề với chủ đầu tư, chính quyền nửa đêm ngày 30/7/2022 lại đưa lực lượng hùng hậu xuống để vận động người dân tháo gỡ các biểu ngữ vừa treo vào buổi sáng.

Tuy nhiên, khi người dân trong chung cư đề nghị những cán bộ này cam kết giải quyết vấn đề thì họ im lặng rồi bỏ đi.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi điện thoại đến Uỷ ban Nhân dân phường Tân Quý và quận Tân Phú để kiểm chứng thông tin cung cấp bởi ông Nguyễn Mạnh Hùng nhưng không ai nghe máy.

Theo các văn bản của Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh và Uỷ ban Nhân dân quận Tân Phú, Công ty Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) được phép xây dựng Chung cư Khang Gia tại đường Tân Hương với giấy phép ban đầu là 232 căn hộ. 

Tuy nhiên, trên thực tế công ty này xây số lượng căn hộ gần như gấp đôi, trong đó có 72 căn hộ/khu thương mại không phép khiến kết cấu chịu lực đáng báo động một cách nghiêm trọng.

Chính quyền địa phương đã có quyết định cưỡng chế tháo dỡ 72 căn hộ/khu thương mại trái phép này, tuy nhiên đã tám năm trôi qua mà việc tháo dỡ cưỡng chế này chưa được thực thi.

Phóng viên gọi cho số điện thoại đường dây nóng trên trang web của công ty Khang Gia, nhưng người bắt máy phủ nhận là người của công ty và nói rằng “nhầm số.”  

Ông Hùng cho biết khoảng 1.500 người dân trong chung cư rất bất an vì đã qua tám năm và phần xây dựng trái phép này ở tầng trệt và lửng đã xuống cấp một cách nghiêm trọng gây nguy hiểm cho toàn bộ chung cư.

Ông nói chính phần xây thêm này lại không có các công trình phụ trợ phòng chống cháy nổ, do vậy, là mối nguy hiểm tiềm tàng cho cả khu chung cư.

Ngoài ra, chủ đầu tư là Công ty Khang Gia không chuyển phí bảo trì (2% giá trị dự án) cho Ban quản trị chung cư để tổ chức này chi trả cho các công việc như sửa chữa các hạng mục như thang máy, hư hao, thấm nứt… Đại diện Ban quản trị chung cư cho hay:

Việc nhà đầu tư chiếm dụng (quỹ bảo trì- PV) theo quy định bên quận (Uỷ ban Nhân dân quận- PV) phải đề xuất Uỷ ban thành phố chuyển sang công an để điều tra xử lý… Nhưng mà chính quyền không làm điều đó, mấy năm nay rồi, để chủ đầu tư bỏ trốn song họ vẫn chưa chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý. Tôi không rõ có khúc mắc gì không, có bao che hay không mình không biết được nhưng làm như vậy thì không đúng quy định của pháp luật.

Báo Lao Động Online trong bài báo vào tháng 12/2020 cho biết, ông Trịnh Minh Thanh – Tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật của Công ty Khang Gia đã bỏ trốn và bị truy nã về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì dùng nhiều căn hộ không có thật bán cho một số người để chiếm đoạt số tiền hàng tỉ đồng trên địa bàn thành phố HCM. Doanh nghiệp này cũng đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

 

Related posts