Việt Nam sắp xử vụ chín người Việt Nam “đi nhờ” chuyên cơ của bà Nguyễn Thị Kim Ngân rồi bỏ trốn ở Hàn Quốc

Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội vào đầu tháng năm sẽ tiến hành xét xử tám người bị cho là chủ mưu trong việc tổ chức cho chín người Việt Nam “đi nhờ” chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang Hàn Quốc vào tháng 12/2018 rồi trốn ở lại. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 24/4.

Theo cáo trạng được báo chí trong nước đăng tải, tám người bị truy tố về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài. Các bị cáo bao gồm: Lê Thị Liễu (giám đốc Công ty CP GVA), Trịnh Bang Dũng và Ngô Xuấn Hiếu (cùng trú tại Nghệ An),Trần Thị Tuyết (cựu cán bộ tạp chí Kinh tế và dự báo – Bộ KH&ĐT), Lê Thị Xuân (cựu đại diện Công ty Tư vấn du học quốc tế IEC), Nguyễn Thị Lương (trú tại Nghệ An).

Theo cáo trạng, vào tháng 8 năn 2018, Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội thăm, và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 4 đến 7 tháng 12 năm 2018.

Theo quy định của ban tổ chức, đối tượng tham gia đoàn là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư, thương mại.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc lịch trình công tác, chín người trong đoàn đã trốn ở lại Hàn Quốc. Trong số này, cơ quan tố tụng xác định 6 người được Lê Thị Liễu và đồng phạm tổ chức trốn đi. Những người trốn đi theo chuyên cơ của đoàn được hướng dẫn ăn mặc lịch sự và học thuộc thông tin về công ty mà họ đứng tên giám đốc.

Cáo trạng xác định những người bỏ trốn thực chất là những người muốn tìm việc ở lại Hàn Quốc và họ phải trả 11.500 đô la một người cho chuyến đi.

Vụ chín người theo đoàn của bà Nguyễn Thị Kim Ngân sang Hàn Quốc rồi bỏ trốn chỉ bị báo chí Hàn Quốc công bố khoảng 10 tháng sau khi chuyến thăm kết thúc. Theo truyền thông Hàn Quốc, hai người trong số này sau đó đã bị trục xuất về nước. Sáu người còn lại vẫn ở lại trái phép tại Hàn Quốc.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vào tháng 9/2019 nói với báo giới trong nước rằng những người bỏ trốn không thuộc thành phần của đoàn mà chỉ “đi nhờ máy bay”.

Related posts